Ứng dụng của tấm inox trong cuộc sống như thế nào?

  Là một loại hợp kim đặc biệt, inox tấm với đặc tính nổi trội như độ bền cao, chống chịu ăn mòn tốt và dễ hàn gắn đã nhanh chóng trở thành vật liệu quan trọng và được ứng dụng phổ biến ở đa lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. 

  Để tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng của tấm inox, hãy cùng Inox Trường Tồn khám phá qua bài viết sau nhé! 

  Tấm Inox là gì? 

  Inox tấm là vật liệu được làm từ chất liệu thép không gỉ, có hình dạng phẳng với kích thước và độ dày tùy biến theo từng yêu cầu của người sử dụng. Loại inox này là một hợp kim đặc biệt và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như xây dựng, sản xuất,… 

  Dựa vào hàm lượng nguyên tố hoá học cấu thành nên inox tấm mà người ta phân chia thành nhiều loại inox khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là Inox tấm 201, 304 và 316. 

  Những ứng dụng phổ biến của tấm inox trong cuộc sống

  Với đặc tính bền bỉ, có độ bóng đẹp, an toàn cho người dùng cũng như dễ dàng vệ sinh mà vật liệu inox tấm nhanh chóng trở thành vật liệu được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực: 

  • Trong dân dụng: Nhờ vào cơ lý tương tự như thép mềm nhưng ưu việt hơn với khả năng chống ăn mòn cao mà inox tấm loại 430, 410, 409…thường sử dụng để sản xuất ra các mặt hàng gia dụng như nồi, xoong,.. giỏ đựng hay các kiến trúc trong nhà như kệ tắm,.. 
  • Trong công nghiệp: Với đặc tính nổi trội của inox tấm là độ bền cùng khả năng chịu lực và độ mềm dẻo cao nên được ứng dụng nhiều vào ngành công nghiệp hoá dầu, trong sản xuất giấy và bột giấy, chế tạo tàu biển… Các loại inox 201, 205 và 253 được sử dụng nhiều nhất trong ngành này do chứa ít thành phần Ni hơn so với các loại inox 304, 316, 310. 
  • Trong xây dựng: Nhờ khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ cao, không bị nhiễm từ cùng độ mềm dẻo, dễ uốn nắn và dễ hàn nên inox được sử dụng nhiều để làm vỏ ngoài của các công trình kiến trúc, xây dựng khác, tiêu biểu như cổng inox, lan can, thang máy,…
  • Trong y tế: Bên cạnh đó, inox còn được ứng dụng nhiều trong ngành y tế với các inox có chứa hàm lượng nguyên tố Crom dao động từ 11 – 13%, có độ bền, chịu lực cao, độ cứng tốt, có khả năng chống ăn mòn ở mức tương đối. Các sản phẩm được làm từ loại inox này tiêu biểu như giường inox, tủ bệnh viện inox, xe đẩy inox, xe lăn inox…
  • Trong vận tải: Với các loại xe chuyên chở hàng hoá, việc đóng thùng hàng xe tải là rất cần thiết để vận chuyển. Thùng xe tải có rất nhiều bộ phận, trong đó thì inox tấm là vật liệu cần thiết, được ứng dụng nhiều trong công đoạn làm sàn thùng xe tải, vách thùng hay bửng xe tải,…

  Trên đây là toàn bộ những ứng dụng của tấm inox trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng các thông tin trên mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như ứng dụng inox tấm phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình!